Recent Posts

Archive

Tags

Jojoba Oil สุดยอดสารสกัดที่ให้ความชุ่มชื้นกับผิวและเส้นผม


หนึ่งในสุดยอดสารที่ให้ความชุ่มชื้นได้เป็นอย่างดี... คงไม่มีใครไม่รู้จักน้ำมันโจโจ้บาหรือโจโจ้บาออย (Jojoba oil) น้ำมันจากธรรมชาติที่ได้จากเมล็ดของ Simmondsia Chinensis ซึ่งเป็นพืชพื้นเมืองของประเทศอเมริกา โจโจ้บาออยนั้นมีคุณสมบัติเป็นอีมอลเลียนท์ (Emollient) ที่ช่วยดูแลผิวให้ชุ่มชื้นอยู่เสมอ

ปกป้องผิวจากความแห้งกร้าน

สบู่และสารทำความสะอาดผิวส่วนใหญ่อื่น ๆ จะขจัดความมันส่วนเกินออกจากผิว แต่ทุกครั้งที่เราทำความสะอาดผิว แม้จะเป็นแค่น้ำธรรมดาก็ตามเราได้ล้างเอาความชุ่มชื้นในผิวออกไปพร้อมกับสิ่งสกปรกเหล่านั้นด้วย รวมทั้งอากาศเย็นและแห้งในช่วงฤดูหนาวหรือจากเครื่องปรับอากาศก็เป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดผิวเเห้งเช่นกัน ทำให้ผิวเกิดอาการขาดน้ำและขาดความชุ่มชื้นซึ่งเสี่ยงต่อการเกิดอาการผิวหนังอักเสบและปัญหาผิวต่าง ๆ ตามมา ดังนั้นการล็อคความชุ่มชื้นและการปกป้องผิวจากความแห้งกร้านจึงเป็นพื้นฐานที่สำคัญของการมีสุขภาพผิวที่ดี

น้ำมันโจโจ้บาเป็นสารให้ความชุ่มชื้นที่มีโครงสร้างที่ใกล้เคียงน้ำมันที่หลั่งจากต่อมไขมันในผิวจึงช่วยล็อคความชุ่มชื้นในผิวได้เป็นอย่างดี ดังนั้นการทาหรือนวดน้ำมันโจโจ้บาลงบนผิวเป็นประจำจะทำให้มีผิวนุ่มและเรียบเนียนน่าสัมผัส

ควบคุมผิวมันที่เกิดจากผิวแห้ง

ผิวมันส่วนมากสาเหตุมาจากผิวแห้ง ... เพราะการที่ผิวมีความมันมากเกิดจากที่ผิวนั้นมีความชุ่มชื้นไม่พอต่อมน้ำมันในผิวจึงผลิตน้ำมันออกมาจำนวนมากขึ้นเพื่อเพิ่มความชุ่มชื้นจนกลายเป็นผิวมัน ซึ่งการทาน้ำมันโจโจ้บาที่มีโครงสร้างใกล้เคียงกับน้ำมันในผิวจะช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิวและลดการผลิตน้ำมันของต่อมน้ำมันให้ลดลง เพราะผิวจะรู้สึกว่ามีความชุ่มชื้นมากเพียงพอกับความต้องการแล้ว

ลดอาการอักเสบของผิวจากการออกแดด

แม้ว่าจะทาครีมกันแดดทุกครั้งที่ต้องโดนแดดแรง ๆ แต่ผิวก็ยังเกิดอาการแดงหลังโดนแดด เพราะผิวโดนแสงแดดเผาเป็นเวลานานจนเกิดการอักเสบ น้ำมันโจโจ้บาจะช่วยบรรเทาอาการอักเสบให้บรรเทาลงและวิตามินอีที่จะช่วยฟื้นฟูผิวที่เกิดความเสียหายจากแสงแดดให้ดีขึ้น

ป้องกันสิวจากความมันส่วนเกิน

เมื่อผิวผลิตน้ำมันมากขึ้นจนทำให้มีน้ำมันส่วนเกินที่เป็นสาเหตุของการเกิดสิว และสิ่งสกปรกที่อุดตันในรูขุมขนก็เป็นสาเหตุของการเกิดสิวด้วยเช่นกัน น้ำมันโจโจ้บานั้นมีคุณสมบัติในการรักษาอาการอักเสบของผิวและยังมีคุณสมบัติในการต่อต้านแบคทีเรียจึงสามารถช่วยบรรเทาการเกิดสิวให้ลดลงและรักษาสิวได้ นอกจากนั้นน้ำมันโจโจ้บายังมีวิตามินเอ (Vitamin A) และวิตามินอี (Vitamin E) ที่จะช่วยดูแลปัญหาผิวอื่น ๆ ได้อีกด้วย

ผมสวยเงางามและป้องกันการเกิดรังแค

รังแคเกิดจากการความแห้งกร้าน ดังนั้นการหมักน้ำมันโจโจ้บาที่จะช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นบนหนังศรีษะจึงเป็นวิธีการป้องกันการเกิดรังแคได้อีกทางหนึ่งแบบไม่ต้องเพิ่งสารเคมี พร้อมทั้งช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับเส้นผมและทำให้เส้นผมดูเงางามสวยอย่างเป็นธรรมชาติ

About the Author:

Reference:

http://www.naturallivingideas.com/jojoba-oil-benefits-for-skin-hair/

https://draxe.com/jojoba-oil/